Ông cha ta thường có câu:” Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Thời tối cổ con người đã biết dùng lá cây để che thân, sau đó là khố, dần dần là những bộ quần áo bằng vải. Từ ngàn đời xa xưa cho đến tận bây giờ, chúng ta vẫn thấy bóng dáng của những cô thiếu nữ mặc áo dài. Nó là một trang phục truyền thống của đất nước ta.

1 Lịch sử áo dài Việt Nam

Từ mấy nghìn năm trước đây, người ta thường bắt gặp hình ảnh những người nam người nữ mặc áo hai mảnh vải, đó được gọi là áo dài hai thân. Thời chúa Nguyễn, Đàn ông mặc áo cổ tròn, tay hẹp. Đàn bà thì áo cổ đứng, cánh tay rộng hay hẹp tùy tiện, hai bên từ nách đổ xuống không được hở, phải khâu kín. Đến thời nhà Minh, vua cấm đàn bà mặc váy, áo dài rộng không có đai và quần hai ống.

Cho đến năm 1934, áo dài Lemur xuất hiện, áo dài này đã chia vạt trước vạt sau cách dưới eo 8 cm. Phần eo cũng được nhấn vì vậy khi người phụ nữ mặc lên trông tôn dáng hơn. Đây là lần đầu tiên trang phục Việt Nam mang nét âu hóa vào. Đến năm 1945, Nước Việt Nam rơi vào nạn đói, vì vậy cần phải ” diệt giặc đói, giặc dốt” nên bỏ áo dài đi vì áo dài vướng, tốn vải. Sau đấy bà Trần Lệ Xuân đã thiết kế ra áo dài hở cổ, với những họa tiết như cành trúc mọc ngược,..Sau nhiều năm cải thiện ra áo dài mini raglan. Áo này tay dài, hở cổ, vạt ngắn hơn chân, mặc cùng quần hơi loe rộng chùm chân.

2 Biểu tượng áo dài Việt Nam

Có thể nói áo dài là một biểu tượng trong trang phục của người Việt Nam. Nó được dùng để mặc trong tất cả các dịp lễ quan trọng, những nơi cần sự trang nghiêm. Áo dài phổ biến ở tất cả mọi lứa tuổi. Từ những đứa trẻ cho đến các cụ già. Không những vậy nó còn được phổ biến ở rất nhiều dịp như lễ tết, hội hè, trong các đám cưới hỏi, trong ngày khai giảng, đồng phục của học sinh THPT hay đại học…

Áo dài vừa thể hiện được nét duyên dáng của người phụ nữ, vừa khéo léo khoe trọn được những đường cong trên thân hình người phụ nữ. Sự duyên dáng, dịu dàng, thục nữ mà áo dài đem lại khiến nhiều người thích.

3 Áo dài cách tân

Đến năm 2017, trên thị trường sôi sục kiểu áo dài cách tân. Kiểu áo dài này rất gọn rất tiện không vướng khi vận động, nhưng lại vẫn đem đên được nét dịu dàng, thục nữ cho người mặc. Hiện nay những chiếc áo dài cách tân này được phổ biến rộng khắp, từ trẻ đến già, từ nam đến nữ đều có thể mặc. Những chiếc áo dài cách tân mặc với quần ống rộng hay quần ống đứng, ống loe, ống bó đều rất đẹp.

Áo dài từ ngàn đời xa xưa đến nay vẫn không mất đi, nó được biến đổi qua các thời kì. Thế nhưng dù biến đổi thế nào nó vẫn là một trong những nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam. Nó toát lên vẻ đẹp dịu dàng nữ tính của người con gái Việt. Những cô gái mặc chiếc áo dài trắng thướt tha cùng bộ tóc dài trông mới đẹp làm sao!

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *